09:01 EDT Thứ sáu, 31/03/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 23114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 852720

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513033

Tin tức » Tin tức & Sự kiện »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Chủ tịch nước: Các nghiên cứu về nhà nước pháp quyền phải có tầm nhìn dài hạn

Thứ năm - 09/09/2021 08:38
Chiều 9/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã làm việc với một số cơ quan để kiểm tra, đôn đốc các đơn vị được giao nhiệm vụ.
Nhấn mạnh mục tiêu tối thượng của nhà nước ta là vì nhân dân, Chủ tịch nước yêu cầu cơ quan thực hiện 27 chuyên đề trong Đề án phải có tư duy mới, vừa kế thừa những thành quả nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay, đồng thời nâng các nghiên cứu lên tầm cao mới, dài hạn, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Theo Báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án, thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo ban hành ngày 20/7 vừa qua, đến nay đã có 10 trong 14 cơ quan tham gia xây dựng Đề án thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng các chuyên đề được phân công. Có 4 cơ quan không thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chuyên đề nhưng đã giao các đồng chí lãnh đạo cơ quan trực tiếp chỉ đạo triển khai các chuyên đề.

Cùng với việc thành lập các ban chỉ đạo thực hiện các chuyên đề được giao, một số đơn vị đã khẩn trương triển khai những công việc cụ thể. Trong đó, cơ quan Đảng đoàn Quốc hội thành lập 4 tiểu ban để giúp Ban Chỉ đạo xây dựng 4 chuyên đề được phân công. Bộ Nội vụ đã họp thông qua đề cương chuyên đề thuộc trách nhiệm của Bộ. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã triển khai việc đặt bài các chuyên gia để tổ chức 3 tọa đàm liên quan đến nội dung các chuyên đề được phân công. Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức tọa đàm chuyên sâu có sự tham gia của các ủy viên Hội đồng và các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành để thảo luận các vấn đề về nội dung nghiên cứu. Ban Nội chính Trung ương đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức hội thảo, tọa đàm, hội nghị phục vụ việc xây dựng Để án.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 27 chuyên đề của Đề án là hết sức quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, do đó, yếu tố quan trọng là phải đảm bảo chất lượng của từng chuyên đề. Chủ tịch nước đánh giá cao một số cơ quan trong thời gian ngắn đã tích cực triển khai nhiệm vụ đúng tiến độ kế hoạch đề ra, trong đó có Ban Chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội, Ban Chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Chỉ đạo của Ban Cán sự MTTQ Việt Nam và nhiều đơn vị khác.

Nhấn mạnh đây là Đề án lớn, có tính chuyên sâu, phạm vi nghiên cứu rộng, vì vậy để đảm bảo các chuyên đề hoàn thành có chất lượng cao, đúng tiến độ, Chủ tịch nước đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm; tiếp tục chỉ đạo đôn đốc các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phân công tập trung nghiên cứu xây dựng các chuyên đề bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ đề ra theo Kế hoạch 02 của Ban Chỉ đạo ngày 20/7/2021. Chủ tịch nước nêu rõ, đây là tác phẩm khoa học mang tính thực tiễn Việt Nam, phản ánh chủ trương, đường lối của Đảng, Hiến pháp 2013, trong đó nhấn mạnh đến nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam dài hạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cho nên trong quá trình nghiên cứu phải vận dụng lý luận và thực tiễn rất phong phú.  

Cùng với đó, việc nghiên cứu xây dựng các chuyên đề lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng, bám sát các quan điểm chủ trương của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước về xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kế thừa những thành tựu đã đạt được trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà chúng ta đã có nhiều thành công. Chủ tịch nước nhấn mạnh, mục tiêu tối thượng của nhà nước ta là vì nhân dân, do đó từ những nghiên cứu đã có, các nghiên cứu chuyên đề cần nâng lên tầm cao mới với phương pháp tiếp cận khoa học, hệ thống, đồng bộ, toàn diện; có tư duy đổi mới, đột phát, có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với bối cảnh thực tiễn Việt Nam và tình hình quốc tế, trong đó có tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phải tránh những khuyết điểm, tồn tại, bất cập để lo cho dân tốt hơn, tránh “bổn cũ chép lại”.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu cơ quan thực hiện các chuyên đề cần tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề để huy động được trí tuệ của các cơ quan, tổ chức, các nhà hoa học đóng góp. Chủ tịch nước sẽ trực tiếp lắng nghe các ý kiến để tiếp thu.

Yêu cầu các chuyên đề phải đảm bảo tiến độ nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng. Chủ tịch nước cho biết, 27 chuyên đề này sẽ phục vụ cho 3 nội dung quan trọng là: Dự thảo Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”; Tờ trình về Dự thảo Đề án trình BCH Trung ương và Dự thảo Nghị quyết của BCH Trung ương về đề án này./.

Nguồn tin: Kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên