09:33 EDT Thứ sáu, 31/03/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 23810

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 853416

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513729

Tin tức » Tin ngành KSND »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

VKSND tối cao hướng dẫn tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ

Thứ năm - 26/08/2021 22:07
(BVPL) - Để đảm bảo sự thống nhất trong nhận thức và thực hiện việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ tại VKSND các cấp, VKSND tối cao vừa có công văn số 3436/VKSTC-V15 ngày 25/8/2021 gửi các VKSND cấp cao; VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, được áp dụng kể từ ngày 1/9/2021.
Đối với việc xác định hình thức tổ chức bồi dưỡng, theo VKSND tối cao, việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành được thực hiện bằng hình thức mở khóa bồi dưỡng, tập huấn.

Trong đó, khoá bồi dưỡng được áp dụng đối với các chương trình bồi dưỡng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 01/2018/TT-BNV ngày 8/1/2018 của Bộ Nội vụ hướng dẫn một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Thời gian mở lớp theo chương trình tài liệu đã được phê duyệt, thực hiện việc cấp chứng chỉ nếu đủ điều kiện theo quy định. 

Khóa tập huấn được áp dụng đối với các nội dung cập nhật kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ không thuộc chương trình bồi dưỡng nêu trên. Thời gian tập huấn sẽ do VKSND tối cao phê duyệt; tuy nhiên, mỗi khóa tối đa không quá 3 ngày làm việc, không thực hiện việc cấp chứng chỉ.

Kinh phí để tổ chức lớp bồi dưỡng và tập huấn được trích từ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng đã được phân bổ và các nguồn kính phí hợp pháp khác mà các đơn vị huy động được (nếu có). Trong đó, đối với các khoản chi được trích từ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng phải thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 36/2018/TT-BTC ngày 30/3/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Riêng đối với việc tổ chức tập huấn, việc sử dụng, quản lý, thanh quyết toán được dẫn chiếu đến văn bản số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị (Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 36/2018/TT-BTC). Các đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng, quản lý và thanh quyết toán đối với các lớp bồi dưỡng, khóa tập huấn nêu trên.

 Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về các tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn giao thông - Khóa 1 năm 2021 (Ngày 13/4/2021).

Về quy trình thực hiện, đối với các khóa bồi dưỡng, tập huấn theo nhu cầu của VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh, các đơn vị thực hiện theo quy trình với các bước cụ thể.

Trước hết, VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh chủ động trao đổi phối hợp, thống nhất với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng để xác định hình thức, thời gian, nội dung bồi dưỡng, kinh phí, cơ sở vật chất… để xây dựng kế hoạch thực hiện. 

Tiếp đó, VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh có văn bản đề nghị tổ chức bồi dưỡng, kèm theo kế hoạch thực hiện của đơn vị và đề cương giảng dạy do cơ sở đào tạo, bồi dưỡng biên soạn gửi VKSND tối cao (qua Vụ Tổ chức cán bộ) để được phê duyệt.

Trên cơ sở đề nghị và tài liệu kèm theo của đơn vị, VKSND tối cao sẽ xem xét, cho ý kiến để đơn vị phối hợp với cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tổ chức thực hiện.

Sau khi thực hiện xong khóa bồi dưỡng, tập huấn, các đơn vị gửi báo cáo về VKSND tối cao (qua Vụ Tổ chức cán bộ).

Về nội dung báo cáo, đối với VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh: Báo cáo cụ thể kết quả bồi dưỡng, tập huấn (số lượng người đăng ký tham gia, số lượng người tham gia thực tế các buổi học, chất lượng về tài liệu, về giảng viên, kết quả thu được sau bồi dưỡng, số kinh phí để tổ chức thực hiện), những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, các đề xuất, kiến nghị hoặc các ý kiến khác có liên quan (nếu có).

Đối với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trong Ngành: Báo cáo về kết quả học tập của học viên về ý thức, thái độ, chất lượng tham gia xây dựng bài học, chất lượng làm bài tập..., số học viên vắng mặt, số học viên đủ điều kiện nhận chứng chỉ đối với khóa bồi dưỡng, các ý kiến cũng như kiến nghị, đề xuất để nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng, tập huấn... Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có thể chủ động xây dựng mẫu báo cáo để giảng viên giảng dạy có thể hoàn thành ngay sau khóa bồi dưỡng, tập huấn. 

Ngoài ra, trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn của VKSND tối cao cũng nêu rõ, ưu tiên lựa chọn các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của ngành Kiểm sát nhân dân. Việc lựa chọn các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngoài Ngành chỉ trong trường hợp các cơ sở đào tạo bồi dưỡng trong Ngành chưa thể đáp ứng hoặc chưa có thẩm quyền đào tạo, bồi dưỡng. Tuy nhiên, đề nghị các đơn vị lựa chọn các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có thẩm quyền, uy tín, đã được khẳng định chất lượng; đồng thời vẫn phải đảm bảo quy trình thực hiện như hướng dẫn ở trên. 

P.V

Nguồn tin: baovephapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên