14:57 ICT Thứ năm, 24/09/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 6424

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 216931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2129274

Tin tức » Tin ngành KSND »

Quang cao giua trang

Kết luận kiểm tra phải đầy đủ, chính xác, khách quan

Thứ năm - 07/05/2020 08:47
(BVPL) - Yêu cầu đối với công tác kiểm tra phải đảm bảo nghiêm túc, đúng nội dung, tiến độ đề ra; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan. Đồng thời, quá trình thực hiện kiểm tra không gây khó khăn hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của VKSND địa phương được kiểm tra.

Đảm bảo nghiêm túc, đúng nội dung, tiến độ đề ra
VKSND tối cao vừa ban hành Kế hoạch số 63/KH-VKSTC về việc kiểm tra công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và thi hành án dân sự, hành chính năm 2020 trong ngành KSND.
Theo VKSND tối cao, thông qua công tác kiểm tra nhằm đánh giá đúng tình hình chấp hành pháp luật và kết quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và thi hành án dân sự, hành chính; công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, các biện pháp, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ được nêu trong các Chỉ thị chuyên đề và Chỉ thị công tác năm 2020 của Viện trưởng VKSND tối cao.
Đồng thời, kiến nghị các biện pháp và đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của VKSND tối cao đối với VKSND các địa phương.
Yêu cầu đối với công tác kiểm tra phải đảm bảo nghiêm túc, đúng nội dung, tiến độ đề ra; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan. Qua kiểm tra làm rõ những kết quả đã đạt được của VKSND địa phương về công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và thi hành án dân sự, hành chính; đối chiếu với các quy định của hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản của Ngành, các Nghị quyết của Quốc hội đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể; việc kiến nghị xử lý (nếu có); nắm những vấn đề vướng mắc, khó khăn để nghiên cứu báo cáo Lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo.
Quá trình thực hiện kiểm tra không gây khó khăn hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của VKSND địa phương được kiểm tra, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ thuộc VKSND tối cao trong việc hướng dẫn nghiệp vụ đối với VKSND địa phương.
Cụ thể các nội dung trọng tâm kiểm tra
Về nội dung trọng tâm kiểm tra, Kế hoạch số 63/KH-VKSTC nêu rõ: Kiểm tra việc triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị, Kế hoạch của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành KSND, các Quy chế về nghiệp vụ, các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của VKSND tối cao năm 2020, quy chế phối hợp liên ngành và các yêu cầu của các đơn vị Vụ 8, Vụ 11 trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính.
Việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác của VKSND cấp tỉnh và cấp huyện; Chương trình, Hướng dẫn công tác của các phòng nghiệp vụ thuộc VKSND cấp tỉnh đối với VKSND cấp huyện; các giải pháp, việc lựa chọn các biện pháp trọng tâm mang tính đột phá và việc thực hiện những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và các quy định, hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản của Ngành đã đề ra.
Đối với công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, kiểm tra kết quả thực hiện giải pháp để tăng cường trách nhiệm của Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc thực hiện các trình tự, thủ tục, chế độ, chính sách đối với người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam và thi hành án hình sự; kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo các Nghị quyết của Quốc hội và quy định của Ngành.

Kiểm tra việc triển khai thi hành Luật thi hành án hình sự năm 2019. Kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 18/6/2019 về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; hướng dẫn, chỉ đạo công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.
Trách nhiệm của Viện kiểm sát đối với những trường hợp khi xảy ra trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân trốn, chết (do tự sát, tai nạn, bị gây thương tích hoặc bị đánh dẫn đến chết,...), phạm tội mới hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác; việc quá hạn tạm giữ, tạm giam có trách nhiệm của Viện kiểm sát; chất lượng đề nghị Tòa án trong việc ra quyết định thi hành án, hoãn, tạm đình chỉ, miễn chấp hành hình phạt bảo đảm căn cứ pháp luật; các đơn vị có biện pháp hay nâng cao hiệu lực, hiệu quả kháng nghị, kiến nghị.
Trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính: Kiểm tra các hoạt động của Viện kiểm sát trong việc phân loại án dân sự, hành chính có điều kiện thi hành và án chưa có điều kiện thi hành; các hoạt động kiểm sát việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; việc phối hợp với Cơ quan thi hành án dân sự và các ngành hữu quan trong việc giải quyết các vụ việc thi hành án phức tạp, kéo dài; việc phát hiện vi phạm ban hành kháng nghị, kiến nghị; chất lượng kháng nghị, kiến nghị.
Kiểm tra việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm sát việc thi hành án dân sự, hành chính; việc kiến nghị đối với Chủ tịch UBND và UBND trong công tác thi hành án hành chính; kiến nghị, kháng nghị nâng cao tiến độ thi hành các bản án về tham nhũng, kinh tế. Kiểm sát trình tự, thủ tục thẩm định giá, bán đấu giá nhằm kịp thời, đẩy mạnh phát hiện vi phạm gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, cho các tổ chức, cá nhân được thi hành án.
Về đối tượng kiểm tra, VKSND tối cao sẽ tiến hành kiểm tra tại 4 VKSND địa phương. Số liệu, kết quả công tác phục vụ kiểm tra theo các nội dung trên của VKSND hai cấp (cấp tỉnh và cấp huyện) từ 1/12/2019 đến hết ngày 31/5/2020; Đoàn kiểm tra có thể xem xét, kiểm tra sổ sách, tài liệu, hồ sơ các vụ việc đã giải quyết trước hoặc phát sinh sau thời điểm báo cáo số liệu kiểm tra nêu trên.
Công tác kiểm tra dự kiến tiến hành vào tháng 7/2020 và hoàn thành trước 15/10/2020.
Cũng theo Kế hoạch số 63/KH-VKSTC, Viện trưởng VKSND cấp tỉnh được kiểm tra, căn cứ Kế hoạch này và các yêu cầu của Đoàn kiểm tra để xây dựng báo cáo phục vụ công tác kiểm tra và gửi trước cho Đoàn kiểm tra khi nhận được thông báo kiểm tra. Đơn vị được kiểm tra thông báo thời gian, thành phần, nội dung làm việc của Đoàn kiểm tra với các cơ quan hữu quan.
P.V

Nguồn tin: baovephapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên