19:23 ICT Chủ nhật, 29/03/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 5659

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 170666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 915431

Tin tức » Tin ngành KSND »

Quang cao giua trang

Hoạt động điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân – những vấn đề lý luận và thực tiễn

Thứ năm - 21/11/2019 14:45
(kiemsat.vn) Vừa qua, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Hoạt động điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Đây là sự kiện chào mừng ngày pháp luật Việt Nam (09/11 hàng năm) và ngày Hiến chương các nhà giáo 20/11.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường, các đơn vị nghiệp vu thuộc ngành KSND, cơ sở đào tạo nghiệp vụ điều tra và các cán bộ, giảng viên, sinh viên quan tâm đến nghiên cứu khoa học nói chung, đến hoạt động điều tra của VKS trong giải quyết vụ án hình sự nói riêng.
Điều tra là hoạt động quan trọng nhằm thực hiện chức năng thực hành quyền công tố của VKSND. Theo quy định của pháp luật, quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND có quyền trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; tiến hành một số hoạt động điều tra để làm rõ căn cứ quyết định việc buộc tội đối với người phạm tội và trực tiếp điều tra các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, các tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp. Vì vậy, chất lượng hoạt động điều tra của Kiểm sát viên có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt.
TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Tuy nhiên thực tiễn những năm qua cho thấy, ở một số đơn vị, hoạt động điều tra chưa được quan tâm đúng mức; việc lập kế hoạch, triển khai áp dụng cũng như quan hệ phối hợp với Cơ quan điều tra trong việc thực hiện một số biện pháp điều tra còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Về lý luận còn thiếu quy định, đặc biệt là các nội dung đảm bảo cơ chế để công tác điều tra của VKSND được thực hiện triệt để. Những hạn chế trên là một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng vụ án bị kéo dài thời gian tố tụng, thậm chí dẫn đến oan, sai trong công tác điều tra, truy tố, xét xử.
Vì vậy, đánh giá thực trạng, tìm ra nguyên nhân hạn chế, tồn tại, từ đó đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động điều tra của VKSND là nội dung quan trọng nhằm hoàn thành mục tiêu đảm bảo việc giải quyết vụ án hình sự đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
Các đại biểu, chuyên gia tham dự hội thảo
 
Tại Hội thảo, sự tham gia đóng góp ý kiến, tham luận, thảo luận của các chuyên gia, các nhà khoa học đã góp phần làm đầy đủ, phong phú và thấu đáo hơn những nhận thức về nội dung công tác điều tra của VKSND. Kết quả hội thảo cũng là tư liệu quý cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong Nhà trường, là kinh nghiệm cần thiết cho các các bộ, Kiểm sát viên tham khảo, trau dồi và áp dụng trong thực tiễn góp phần cùng với toàn ngành hiện thành công chủ trương mà cải cách tư pháp đặt ra.
Trần Đình Hải
 

Nguồn tin: Kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: