18:35 ICT Thứ hai, 05/12/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 19293

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125003

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14689477

Tin tức » Tin ngành KSND »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Bảo đảm công tác kiểm sát và phòng, chống dịch tại cơ sở giam giữ

Thứ tư - 25/08/2021 16:14
(BVPL) - VKSND tối cao (Vụ 8) vừa có công văn số 3318/VKSTC-V8 gửi Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm công tác kiểm sát tại các cơ sở giam giữ.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, từ đầu năm đến nay VKSND tối cao (Vụ 8) đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo VKSND các địa phương thực hiện công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự với phương châm vừa đảm bảo nhiệm vụ kiểm sát, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhìn chung VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, của VKSND tối cao trong phòng, chống dịch bệnh và đã hoàn thành chỉ tiêu công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm 2021. 

Tuy nhiên hiện nay, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đã lây lan ra hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, một số địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 VKSND tỉnh Tuyên Quang kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Quyết Tiến thuộc Cục C10 - Bộ Công an. (Ảnh minh hoạ: VKS Tuyên Quang)

Đặc biệt, một số cơ sở giam giữ đã để xảy ra những vi phạm làm lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 vào khu giam giữ dẫn đến việc người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân hoảng loạn, gây mất trật tự nơi giam giữ, lợi dụng sơ sở để bỏ trốn. 

Để tăng cường công tác kiểm sát, hạn chế các vi phạm trong công tác quản lý giam giữ; phối hợp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh COVID-19, ổn định tình hình tại các cơ sở giam giữ, VKSND tối cao (Vụ 8) yêu cầu VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung được nêu tại công văn này.

Cụ thể, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; các văn bản liên quan của VKSND tối cao, của Bộ Công an cũng như của chính quyền địa phương về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tiếp tục thực hiện những chỉ đạo của VKSND tối cao (Vụ 8) tại các văn bản đã ban hành về thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trong thời gian dịch bệnh. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm sát tại các cơ sở giam giữ, VKSND hai cấp (tỉnh, huyện) thực hiện đầy đủ các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho công chức làm nhiệm vụ kiểm sát và cán bộ, chiến sĩ, người bị giam giữ tại các cơ sở giam giữ.

Đối với các địa phương có cơ sở giam giữ bị lây nhiễm dịch bệnh COVID-19: VKSND phối hợp chặt chẽ với cơ sở giam giữ và cơ quan có thẩm quyền trong công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh; linh hoạt trong việc áp dụng các phương thức kiểm sát cho phù hợp, tập trung phát hiện những vi phạm làm lây nhiễm dịch bệnh, vi phạm dẫn đến mất an toàn, trật tự khu giam giữ; vi phạm để người bị giam giữ bỏ trốn... để kịp thời kiến nghị, kháng nghị yêu cầu chấm dứt, khắc phục, ổn định tình hình tại cơ sở giam giữ. 

Đồng thời phải phối hợp chặt chẽ với cơ sở giam giữ, chủ động thường xuyên nắm bắt tình hình và báo cáo ngay về VKSND tối cao (Vụ 8) khi xảy ra các tình huống phức tạp, đột xuất để có hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết kịp thời. 

Việc xử lý đối với các vi phạm xảy ra tại cơ sở giam giữ, cần xem xét ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sau khi tình hình dịch bệnh tại cơ sở giam giữ ổn định, vi phạm cơ bản được khắc phục, Viện kiểm sát có thẩm quyền cần tiếp tục yêu cầu làm rõ những nguyên nhân, trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có vi phạm để tổ chức rút kinh nghiệm. 

Đối với việc tổ chức phân loại, điều trị; xác định nguyên nhân chết và xử lý đối với các trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Thi hành án hình sự; Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.

P.V

Nguồn tin: baovephapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên