06:11 EDT Thứ hai, 21/10/2019
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Sang kien
van ban huong dan
tin bao
ksvcb
vbpl

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 2803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3728635

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Quang cao giua trang

Xét xử lưu động vụ án Hôn nhân và gia đình

Thứ tư - 22/11/2017 19:44
Những năm gần đây, các vụ án Ly hôn, tranh chấp về nuôi con chung tăng đáng kể, nguyên nhân chủ yếu là do vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn trong quá trình chung sống; có những xung đột căng thẳng đến mức giữa vợ chồng không còn tình cảm, mục đích hôn nhân không còn; cũng có những mâu thuẫn chỉ mới là bất hòa, còn có thể hàn gắn để đoàn tụ. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong hoạt động xét xử, vừa qua Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức xét xử lưu động hai phiên tòa hôn nhân và gia đình phúc thẩm giải quyết việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con chung” tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Tịnh, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Quảng Ngãi tham gia cả hai phiên tòa.
Hình ảnh tại phiên tòa

Hình ảnh tại phiên tòa


Vụ thứ nhất giữa nguyên đơn là anh Dương Đình Đạt và bị đơn là chị Lê Đỗ Trúc Ly. Vụ án đã được Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm ngày 05/9/2017, tuyên công nhận thuận tình ly hôn, giao con chung là cháu Dương Đình Anh (sinh năm 2013) cho anh Đạt trực tiếp nuôi dưỡng. Chị Ly kháng cáo đối với Bản án sơ thẩm yêu cầu sửa bản án, giao cháu Anh cho chị trực tiếp nuôi dưỡng.

Vụ thứ hai giữa nguyên đơn là anh Nguyễn Trung và bị đơn là chị Võ Thị Thu Anh. Vụ án đã được Tòa án nhân dân Thành phố Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm ngày 25/9/2017, tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Trung về việc xin ly hôn với chị Anh. Anh Trung kháng cáo đối với Bản án sơ thẩm yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết cho anh được ly hôn với chị Anh, giao hai con chung cho chị Anh nuôi dưỡng và anh chịu cấp dưỡng mỗi cháu 1.500.000đ/tháng.

Ngày 16/11/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lưu động tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Tịnh hai vụ án  trên. Tại phiên tòa Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã làm rõ các tình tiết, nội dung của vụ án để các bên đương sự và người tham dự phiên tòa hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến tranh chấp được giải quyết. Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên hai bản án sơ thẩm. Trong đó: một vụ là cho ly hôn và hệ lụy là cháu Anh phải chịu cảnh cha mẹ ly tán; vụ thứ hai là không chấp nhận yêu cầu ly hôn của một bên vì giữa vợ chồng còn tình cảm có thể hàn gắn, là rất có ý nghĩa.

Đây là lần đầu tiên các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình phúc thẩm được đưa ra xét xử lưu động tại địa phương, góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án dân sự, đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay và nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến toàn dân.
Hồ Thị Tiểu Quỳnh – Phòng 9
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: