23:51 ICT Chủ nhật, 11/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 5321

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94271

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3437324

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Bồng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thứ sáu - 25/10/2019 08:27
Để nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên tại các phiên tòa sơ thẩm hình sự. Vào ngày 21/10/2019 và ngày 22/10/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trà Bồng đã phối hợp cùng Tòa Án nhân dân huyện Trà Bồng tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử đối với 02 vụ án hình sự cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Vụ án thứ nhất xảy ra vào ngày 24/3/2019, tại TT Trà Xuân, huyện Trà Bồng, bị cáo là Nguyễn Vũ Tiên (SN: 1998, HKTT: KDC 1, TDP 1, TT Trà Xuân, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) có hành vi dùng dao gây thương tích cho anh Ngô Văn Viễn với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 13%. Vụ án thứ hai xảy ra vào ngày 07/10/2018 xảy ra tại xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, bị cáo Trương Bảo Luân (SN: 1996, HKTT: Thôn Phú Tài, xã Trà Phú, huyện Trà Bồng) có hành vi dùng dao gây thương tích cho anh Nguyễn Khắc Nghiêm với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 28%. Đây là 02 trong số những vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Trà Bồng trong thời gian gần đây.


Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Trương Bảo Luân
 
Cả 02 bị cáo Nguyễn Vũ Tiên và Trương Bảo Luân đều đang ở độ tuổi rất trẻ, chỉ vì những phút nóng nảy, không kiềm chế được bản thân mà đã sẵn sàng sử dụng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác, hành vi này thể hiện rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội, đồng thời đã gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Xác định án Cố ý gây thương tích là một trong những loại án xảy ra thường xuyên, phổ biến tại địa bàn huyện Trà Bồng, Viện KSND huyện Trà Bồng đã kiên quyết giải quyết triệt để, xử lý nghiêm hành vi này trước pháp luật, đảm bảo tính răn đe của pháp luật, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân phòng chống tội phạm Cố ý gây thương tích nói riêng và tội phạm nói chung.


Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa 

Trên cơ sở diễn biến của 02 phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát THQCT tại phiên tòa phát biểu luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo tại mỗi phiên tòa. Đồng tình với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của Đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã lần lượt tuyên phạt đối với mỗi bị cáo trong mỗi vụ án như sau: trong vụ án thứ nhất, tuyên phạt  Nguyễn Vũ Tiên về tội “Cố ý gây thương tích” mức án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; trong vụ án thứ hai, tuyên phạt Trương Bảo Luân về tội “Cố ý gây thương tích” mức án 12 tháng tù giam.


Hội đồng xét xử tuyên án 

 Sau khi kết thúc phiên tòa, ngày 22/10/2019 Viện KSND huyện Trà Bồng đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm có sự tham gia của toàn thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên. Tại cuộc họp đã có những ý kiến đóng góp và nhận xét về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại 02 phiên tòa, qua đó rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên thực hiện tốt nhiệm vụ tại các phiên tòa lần sau.


Tác giả bài viết: Phạm Hoài Tâm - Viện KSND huyện Trà Bồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên