23:25 ICT Chủ nhật, 11/04/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 54

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 5214

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94164

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3437217

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Quy chế thực hiện dân chủ trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Thứ ba - 01/10/2019 15:00
UBND tỉnh vừa Ban hành Quy chế​ thực hiện dân chủ trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh.
​Theo đó, nội dung phải công khai đó là, những chủ trương, chính sách, các văn bản của Trung ương và các quy định của UBND tỉnh có liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Quy hoạch sử dụng đất; Kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Văn bản quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội hoặc Quyết định đầu tư, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ hoặc của UBND tỉnh hoặc danh mục các dự án thu hồi đất theo quy định tại Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai (trừ trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh).
 
Đồng thời, công khai thông báo thu hồi đất, Thông báo kiểm đếm của cấp có thẩm quyền; Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; giá đất cụ thể và giá bồi thường về tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi. Phương án tái định cư (đối với những phương án bồi thường có hộ gia đình, cá nhân di chuyển hẳn chỗ ở), gồm: quy hoạch, địa điểm, dự kiến đầu tư hạ tầng khu tái định cư, giá thu tiền sử dụng đất (trừ trường hợp có quy định riêng của UBND tỉnh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi để xây dựng khu tái định cư nhưng được bố trí lại tại khu tái định cư).
 
Bên cạnh đó, công khai Quyết định kiểm đếm bắt buộc; Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc; Quyết định cưỡng chế thu hồi đất; Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Bảng tổng hợp ý kiến đóng góp của người có đất thu hồi; kết quả xử lý các ý kiến. Kết quả giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư,…
 
Quy chế cũng quy định, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có thể áp dụng một hoặc đồng thời nhiều hình thức công khai đó là: Niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt của khu dân cư nơi có đất thu hồi; thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, phát thanh trên hệ thống truyền thanh của UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt của khu dân cư nơi có đất thu hồi; thông báo bằng văn bản đến từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi; trên cổng giao tiếp điện tử tại Cổng Thông tin điện tử của UBND các cấp; tổ chức hội nghị phổ biến, giải thích, tuyên truyền các quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với người có đất thu hồi.
 
Thời gian và thời lượng công khai thông tin đối với từng lĩnh vực được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành; trường hợp pháp luật chưa có quy định thì chậm nhất là 05 ngày văn bản được ban hành hoặc kể từ ngày nhận được văn bản của cơ quan, đơn vị cấp trên.

Nguồn tin: www.quangngai.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên