22:22 ICT Thứ ba, 17/05/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 27144

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 428380

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9823223

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Nên hay không nên cho phạm nhân ra ngoài trại giam tham gia lao động sản xuất

Thứ năm - 23/05/2019 13:54
Chiều 22/5, Quốc hội tiến hành tiếp thu ý kiến đại biểu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Nghị trường nóng lên với nhiều ý kiến tranh luận trái chiều quanh vấn đề nên hay không nên cho hàng chục ngàn phạm nhân ra ngoài trại giam tham gia lao động sản xuất.
Mục đích hình phạt tù là trừng trị và giáo dục người phạm tội
Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Trần Văn Mão cho rằng việc phạm nhân chấp hành hình phạt tù phải bảo đảm mục đích hình phạt là trừng trị và giáo dục người phạm tội. Đối với phạm nhân, việc giáo dục phạm nhân được thông qua nhiều hình thức, trong đó tổ chức cho phạm nhân lao động. Như vậy, lao động của phạm nhân là một biện pháp giáo dục chứ không nhằm tạo ra cơ sở vật chất để phục vụ đời sống của phạm nhân. 
Đại biểu Trần Văn Mão, đặc biệt quan tâm tới công tác bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự khi để phạm nhân ra ngoài lao động. Theo ông, tình trạng phạm nhân mang vật cấm vào trại giam các năm qua tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.
Khi tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài khu vực trại giam, vấn đề bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa phạm nhân mang vật cấm hoặc thậm chí là cả ma túy, điện thoại di động và các hành vi vi phạm khác là hết sức cần thiết.
Còn theo Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) thì Bộ luật hình sự quy định người bị phạt tù phải chấp hành hình phạt tù tại cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập. Các trại giam hiện nay thường cách rất xa khu dân cư nên tổ chức lao động ngoài trại giam cần nghiên cứu thêm các vấn đề như thời gian đi lao động bao lâu? Nếu thời gian lao động kéo dài thì việc học tập, cải tạo của phạm nhân sẽ ra sao? Điều kiện đảm bảo an ninh trật tự nơi sản xuất của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mà phạm nhân sẽ đến lao động. Ông đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc thêm những vấn đề này.


 
Nhiều đại biểu lo lắng về vấn đề an ninh trật tự khi phạm nhân ra ngoài xã hội lao động
 
Cùng quan điểm đó, nhưng đại biểu Lý Tiết Hạnh tỉnh Bình Định lại nhấn mạnh vấn đề quy định rõ trách nhiệm của người quản lý cũng như trách nhiệm của người sử dụng lao động trong các quy định của luật để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả và tránh sự lạm dụng.
Đại biểu tỉnh Bình Định cho rằng phạm nhân khi được xem xét đưa ra ngoài lao động thì phạm nhân đó so với các phạm nhân khác rõ ràng có đặc quyền hơn, có nhiều quyền lợi hơn, đặc biệt là việc xem xét trong quá trình thi hành án, đánh giá, khen thưởng, đồng thời quy định phạm nhân được hưởng tiền từ thành quả lao động. Ông rất lo lắng và các cử tri cũng quan ngại có thể dự thảo Luật sửa đổi sẽ bị xuyên tạc nếu có vấn đề gì xảy ra, làm sai đi bản chất của việc phạm nhân tham gia lao động ngoài trại giam. 
Cần tận dụng hàng chục ngàn lao động 
Đại biểu Phạm Đình Cúc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có quan điểm có thể tổ chức sản xuất ở điểm lao động ngoài trại giam. Ông cho rằng, nếu làm tốt điều này, chúng ta sẽ tận dụng được hàng chục ngàn lao động để đưa vào sản xuất và làm ra của cải vật chất, góp phần xây dựng lại các cơ sở giam giữ, trại giam. 
Tuy nhiên, với cương vị là Viện trưởng VKSND tỉnh, ông hiểu rõ có nhiều phạm nhân rất ăn năn, hối cải, quyết tâm cải tạo để trở về sớm hòa nhập cộng đồng, nhưng có nhiều phạm nhân tìm mọi cách chống đối nên việc quản lý các đối tượng này trong trại giam đã khó, quản lý ngoài trại giam càng khó khăn hơn. Do vậy, đề nghị quy định chặt chẽ, không để trốn, không để xảy ra bạo loạn ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực nơi sản xuất, nơi lân cận. 


 
Viện trưởng VKSND tỉnh, đại biểu Quốc hội Phạm Đình Cúc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho ý kiến tại phiên thảo luận chiều 22/5
 
Đại biểu Phạm Đình Cúc tiếp tục góp ý về sử dụng kết quả lao động. Theo ông, nên quy định rõ phần công lao động của phạm nhân là bao nhiêu vì vấn đề này vừa để động viên phạm nhân, vừa tạo tâm lý phấn khởi để phạm nhân tích cực lao động sản xuất tốt hơn, yên tâm cải tạo sớm trở về với cộng đồng.
Tuy nhiên, cần phải làm rõ ngoài việc cơ quan quản lý thi hành án cấp trên của trại giam thì cơ quan nào có quyền kiểm soát nguồn này? Việc quản lý này có bị các cơ quan khác thanh tra, kiểm tra theo quy định pháp luật không và cơ quan kiểm soát việc chấp hành án hình sự có được kiểm soát toàn bộ phần quỹ này không? Kết quả lao động này có phải đóng thuế theo quy định pháp luật không? 

Nguồn tin: Kiemsat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên