17:56 EST Thứ sáu, 09/12/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 88


Hôm nayHôm nay : 25076

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 234940

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14799414

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Lời cảnh tỉnh cho việc sử dụng rượu, bia quá mức gây hậu quả chết người

Thứ tư - 31/08/2022 02:53
Ngày 26/8/2022 và 30/8/2022, Viện KSND thị xã Đức Phổ phối hợp với TAND thị xã Đức Phổ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Phạm Tuấn P phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa


Theo Cáo trạng của Viện KSND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Vào khoảng 18 giờ 00 phút ngày 15/01/2022, trong lúc ăn tất niên tại nhà của ông Võ Quang V, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ thì giữa Phạm Tuấn P, sinh ngày 07/6/1978 và ông Phạm Minh H, sinh năm 1978 phát sinh mâu thuẫn cãi vả, nhưng được mọi người can ngăn, rồi P đứng dậy ra về. Đến khoảng 19 giờ 00 phút cùng ngày, P quay trở lại nhà ông V nhìn vào nhà thì không thấy ai, lúc này ông H đi đến đứng bên trái P (cách khoảng 0,5m) và nói “Đ. M mày” (chửi thề), P nghe vậy nghĩ ông H sẽ đánh mình nên P dùng tay trái đánh mạnh từ phải sang trái trúng mặt ông H làm ông H ngã ngửa đập đầu xuống đường bê tông bất tỉnh, P không nhìn lại mà quay người bỏ đi. Cháu Võ Nguyễn Gia H, và cháu Võ Thành Đ, (ở gần nhà ông V) đang chơi trong hè nhà ông V thấy P đánh ông H ngã ngửa trên đường nên la lên; ông K và ông V nghe tiếng la nên chạy đến chở ông H về nhà. Đến khoảng 09 giờ ngày 16/01/2022, người nhà phát hiện ông H bị co giật và chảy máu miệng, nên đưa ông H đi cấp cứu tại bệnh viện, đến ngày 21/01/2022 thì ông H chết. Nguyên nhân chết là do chấn thương sọ não gây tụ máu nội sọ.
 
Kiểm sát viên công bố cáo trạng
 
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Phạm Tuấn P đã khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát là đúng. Lời khai của bị cáo, người làm chứng trong vụ án đều phù hợp với thời gian, địa điểm, các tình tiết trong vụ án và phù hợp với tài liệu chứng cứ khác, phù hợp với kết luận giám định của cơ quan chuyên môn.
Tại phiên tòa, KSV được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã trình bày quan điểm luận tội, phân tích nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Phạm Tuấn P phạm tội “Cố ý gây thương tích”, áp dụng điểm a Khoản 4 Điều 134; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38, khoản 1 Điều 54 BLHS đề nghị xử phạt bị cáo Phạm Tuấn P 05 năm 06 tháng đến 06 năm tù.
 
Kiểm sát viên trình bày luận tội
 
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, luận tội của KSV; ý kiến của người bào chữa, Hội đồng xét xử tuyên xử: áp dụng điểm a Khoản 4 Điều 134; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38, khoản 1 Điều 54 BLHS tuyên bố bị cáo Phạm Tuấn P phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo 05 năm tù giam.
Đây cũng là bản án đủ nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định. Có như thế mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo và để răn đe phòng ngừa chung trong xã hội.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND thị xã Đức Phổ đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và hạn chế của KSV, để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trong thời gian tới.
                                        Huỳnh Thanh Tụ – Viện KSND thị xã Đức Phổ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên