20:03 EST Thứ ba, 07/02/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 319

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 313


Hôm nayHôm nay : 19576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65586

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16168151

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Bản án thích đáng cho những kẻ gieo “cái chết trắng” cho xã hội

Thứ năm - 01/10/2020 03:46
Ngày 25/9/2020 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đức Phổ phối hợp Tòa án nhân dân thị xã Đức Phổ đưa vụ án trọng điểm “Mua bán trái phép chât ma tuý” theo quy định điểm b, khoản 2 Điều 251 BLHS đối với hai bị cáo: Huỳnh Tấn Hậu, Nguyễn Văn Thạch ra xét xử công khai và tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm cho hai cơ quan.

Theo nội dung cáo trạng: khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 04/02/2020 Nguyễn Văn Thạch đang thực hiện hành vi mua bán ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn thị xã, thì bị lực lượng của Đồn Biên phòng Sa Huỳnh phát hiện lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ trên người Thạch là 0,36 gam ma túy loại Methamphetamine. Sau đó đến khoảng 6 giờ ngày 03/5/2020 Huỳnh Tấn Hậu thuê phòng nghỉ ở nhà nghỉ Thanh Bình để nghỉ và để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thì bị Công an thị xã Đức Phổ tuân tra phát hiện, thu giữ trên người của Hậu 01 túi ny lon bên trong có chứa 4,45 gam ma túy loại Methamphetamine.
Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, STT 323, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.
Quá trình điều tra các bị cáo Huỳnh Tấn Hậu, Nguyễn Văn Thạch đã thừa nhận mình là đối tượng nghiện ma túy, để có ma túy sử dụng cho bản thân, Huỳnh Tấn Hậu mua ma túy (loại Methamphetamine) ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đem về phân thành gói nhỏ rồi Huỳnh Tấn Hậu cấu kết với Nguyễn Văn Thạch đem bán cho các đối tượng nghiện trên địa bàn thị xã Đức Phổ. Kể từ tháng 01 năm 2020 đến tháng 05 năm 2020 Huỳnh Tấn Hậu cấu kết với Nguyễn Văn Thạch đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy tổng cộng là 06 lần. (Trong đó Hậu giao cho Nguyễn Văn Thạch đi bán là 04 lần, Huỳnh Tấn Hậu trực tiếp đi bán là 02 lần)
Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về ma tuý. Liên ngành tố tụng hình sự  (Công an – Viện kiểm sát – Toà án) thống nhất chọn vụ án trên làm án điểm, và đồng thời chọn phiên toà rút kinh nghiệm cho hai ngành (Toà án – Viện kiểm sát).
 
 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử.
 
Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm đối với hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Trên cơ sở đó đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Huỳnh Tấn Hậu từ 09 năm đến 10 năm tù; Tuyên bị cáo Nguyễn Văn Thạch từ 08 năm đến 09 năm tù .  
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa; luận tội của KSV; ý kiến bào chữa của Luật sư; căn cứ mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Hậu  9 năm tù; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thạch 07 năm tù.
Tệ nạn ma tuý là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm khác, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.
Qua phiên toà trên là lời cảnh báo cho những ai hám lợi mà gieo “cái chết trắng” cho xã hội, sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Đồng thời răn đe cho những ai đang có những suy nghĩ lệch lạc, hám vụ lợi mà vướng vào con đường phạm tội. Kêu gọi con người cần nâng cao ý thức phòng chống tội phạm về ma tuý.
Lý Tường Vy – Viện KSND thị xã Đức Phổ.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên