15:52 EST Chủ nhật, 23/01/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 17518

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 501146

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6353245

Tin tức » Pháp luật & Đời sống »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

18 năm tù cho 04 bị cáo phạm tội “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”

Thứ ba - 31/10/2017 21:00
Sáng ngày 27/10/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ, VKSND huyện Ba Tơ phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án “ Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự, do bị cáo Phạm Văn Buông cùng đồng bọn thực hiện hành vi. Phiên tòa có Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại và có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý.
Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng


 Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ba Tơ: Nguyên nhân xảy ra vụ Cố ý gây thương tích là do nghi  bà Phạm Thị Hương (1956), ở thôn Vẩy Ốc, xã Ba Khâm, Ba Tơ có cầm đồ thuốc độc hại dân làng. Vào lúc 18 giờ, ngày 18/11/2016, các bị cáo cùng bà Phạm Thị Hương ngồi uống rượu gạo bên trong nhà sàn của Phạm Văn Bút (1993), sau khi bà Hương đã say và đã được gọi dậy nhiều lần nhưng vẫn không chịu dậy thì các bị cáo nảy sinh ý định đánh bà Hương nhằm đuổi bà Phạm Thị Hương về nhà, đồng thời đánh cảnh cáo bà Hương để không đi đêm khuya bỏ thuốc độc hại dân làng nữa. Khoảng 22 giờ thì Phạm Văn Buông kéo bà Hương từ trên nhà sàn xuống đất, đặt bà Hương nằm giữa sân, rồi Phạm Văn Cút tiến đến hỏi bà Hương “Bà khai đi, bà hay đi đêm khuya làm gì?” và dùng tay đấm vào mặt bà Hương 01 cái. Tiếp đó, Phạm Văn Khuya tiến đến đứng ở gần phần đầu bà Hương rồi dùng chân phải đá 01 cái vào đầu bà Hương, đá 01 cái vào vai trái của bà Hương. Phạm Văn Khuya đánh xong thì Phạm Văn Hóa tiến đến hỏi bà Hương“Sao bà bỏ thuốc độc cho cha tôi chết?”, đồng thời dùng tay phải đánh 01 cái vào lưng và dùng chân phải đá mạnh 01 cái vào bả vai trái của bà Hương nhưng bị trượt chân lên trúng vào phần đầu của bà Hương, làm móng chân cái của Hóa bị bật gãy một phần móng. Khi thấy Hóa đánh xong thì Phạm Văn Khuya dùng tay trái núm tóc kéo đầu bà Hương lên rồi dùng tay phải đấm vào mặt bà Hương 01 cái. Sau khi cả bọn đánh xong, sợ bà Hương nằm ngoài sân bị ướt và trúng gió, Phạm Văn Cút kéo bà Hương để trước cửa nhà ông Phạm Văn Ghi rồi tất cả đi về nhà ngủ. Sáng ngày 19/11/2017, cháu ngoại bà Phạm Thị Hương phát hiện và đưa về nhà chăm sóc, đến 0 giờ ngày 20/11/2016 thì tử vong.

Ngày 23/11/2016,  Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi có kết luận số 1705/KLGĐ – PC54 và số 40/KLGĐ – PC54, ngày 30/12/2016, kết luận nguyên nhân bà Phạm Thị Hương chết là do bị chấn thương sọ não kín chảy máu và tụ máu nhiều ở hai bán cầu đại não và trong hố sọ gây choáng không hồi phục dẫn đến chết.
 

Các bị cáo tại phiên tòa

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hóa 05 năm 06 tháng tù, Phạm Văn Buông 05 năm tù, Phạm Văn Cút và Phạm Văn Khuya mỗi người 04 năm tù giam.  
Bản án đã tuyên là phù hợp cho những kẻ coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, nhưng có lẽ bản án lương tâm vẫn còn trăn trở, bởi lẽ các bị cáo đều có nhân thân tốt, là lao động chính trong gia đình còn quá khó khăn, có bị cáo còn phải nuôi con nhỏ và người vợ câm điếc bẩm sinh nhưng vì nhận thức lạc hậu đã ăn vào tiềm thức của một bộ phận người dân miền núi mà dẫn đến hành vi phạm tội. Đây cũng là thực trạng làm mất trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn huyện Ba Tơ nhiều năm nay.
 
Phạm Thị Thùy – VKS Ba Tơ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: