12:47 ICT Thứ năm, 09/02/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 11274

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104445

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16207010

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Xây dựng "chi bộ bốn tốt", "đảng bộ cơ sở bốn tốt": Nền tảng để Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện (kỳ 1)

Thứ ba - 08/11/2022 13:37
(Báo Quảng Ngãi)- Nhân Kỷ niệm 105 năm Ngày Cách mạng Tháng Mười Nga thành công (7/11/1917 - 7/11/2022), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ phát động phong trào thi đua xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt” giai đoạn 2022 - 2027. Đây là cách làm mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng và cũng là việc cụ thể hóa Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, nhằm xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh toàn diện.
Kỳ 1: Kết quả của cá nhân là thành quả của tổ chức
 
Nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là nền tảng để xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện. Đây còn là “chìa khóa” để khơi thông sức ì của một bộ phận cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân (bên trái) thăm vợ chồng đảng viên Đoàn Việt Hồng, thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) nhân Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Ảnh: T.THUẬN
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân (bên trái) thăm vợ chồng đảng viên Đoàn Việt Hồng, thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) nhân Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Ảnh: T.THUẬN
Tiên phong, gương mẫu
 
Từ nhiều năm nay, dù tuổi đã cao nhưng vào ngày 3 hằng tháng, đảng viên lão thành Trần Bày (102 tuổi), gần 75 tuổi Đảng, vẫn đến Nhà văn hóa thôn Mỹ Hưng, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) để tham gia sinh hoạt đảng. Hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc và để lại ấn tượng đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. “Điều lệ Đảng không quy định tuổi nghỉ hưu cho đảng viên. Vì vậy, còn sức khỏe là tôi còn cống hiến cho Đảng, cho quê hương", cụ Bày nói. 
 
“Tham gia sinh hoạt chi bộ là thể hiện trách nhiệm của đảng viên đối với tổ chức đảng, đồng thời gắn kết tình cảm của những người đồng chí với nhau, nhằm tăng thêm sức mạnh cho Đảng. Vì vậy, dù nắng hay mưa tôi cũng đều tham gia sinh hoạt chi bộ hằng tháng”.
 
Đảng viên lão thành TRẦN BÀY,
ở thôn Mỹ Hưng, xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành)

Theo cụ Bày, đã là đảng viên thì phải tiên phong, gương mẫu trong từng lời nói và việc làm, đừng để trở thành “một bộ phận không nhỏ” có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đồng thời, đảng viên phải luôn phát huy tính Đảng trên mọi phương diện, nhất là trong sinh hoạt chi bộ để làm gương cho thế hệ trẻ, bởi sinh hoạt đảng vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của đảng viên. Có như vậy mới hình thành ngày càng nhiều lớp đảng viên tốt, từ đó làm nền tảng xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt”. Đảng viên không nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thì không thể làm tròn vai trò là hạt nhân lãnh đạo, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện được.

 
Đảng viên Đoàn Việt Hồng (72 tuổi), thuộc Chi bộ thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) cũng suy nghĩ như vậy, nên ông luôn có mặt trong các buổi sinh hoạt chi bộ trước 15 phút, mặc dù đang là thương binh ¼. Điều đáng trân quý là, cả vợ chồng ông và 3 người con đều là đảng viên. Ông Hồng cho rằng, đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ là để đóng góp trí tuệ, hiến kế cho Đảng, chứ không phải tham gia để ghi công. Do đó, mỗi đảng viên thể hiện “tính Đảng” của mình trong tự phê bình và phê bình. Qua đó, giúp cấp ủy phát hiện, biểu dương những gương đảng viên tiêu biểu, kịp thời nhắc nhở, phê bình những đảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ, có khuyết điểm. Ông Hồng đã vận động con cháu, người dân địa phương tham gia trồng hoa, cây bóng mát dọc đường nông thôn, góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường.
 
Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Thiện Lê Minh Hưng nhận xét, là đảng viên cao tuổi nhất của chi bộ, nhưng đồng chí Hồng luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ, không dao động trước những khó khăn, thử thách, nên luôn là điểm tựa vững chắc cho lớp đảng viên trẻ phấn đấu nỗ lực cống hiến cho quê hương.
 
Nói đi đôi với làm
 
Chia sẻ với chúng tôi về Bí thư Chi bộ thôn Hùng Nghĩa, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ) Huỳnh Tấn Phát, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân địa phương đều có chung nhận xét là người có tinh thần trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua... Vì lẽ đó, nên đây là nhiệm kỳ thứ 3 ông Phát được đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ...
 
Bí thư Chi bộ thôn Hùng Nghĩa, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ) Huỳnh Tấn Phát thăm hỏi đời sống của người dân.
Bí thư Chi bộ thôn Hùng Nghĩa, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ) Huỳnh Tấn Phát thăm hỏi đời sống của người dân.
Theo ông Phát, chi bộ lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng chủ trương, nghị quyết, nên trước tiên người đứng đầu cấp ủy phải nắm vững nghị quyết. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kết hợp với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên để nhân dân học tập, noi theo... Với phương châm đó, ông Phát đã đưa thôn Hùng Nghĩa từ chỗ “bất ổn” về an ninh trật tự... đã trở thành điểm sáng trong mọi phong trào của địa phương.
 
Trong chuyến công tác tại xã Trà Giang (Trà Bồng), chúng tôi thật sự phấn khởi khi được tham gia một cuộc họp do Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 1 Hồ Văn Tài chủ trì tại Nhà văn hóa thôn 1. Cuộc họp bàn về việc triển khai chủ trương của tỉnh về hỗ trợ những gia đình có nhà cửa xuống cấp, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ xây nhà mới, hoặc sửa chữa diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến tham gia của người dân. “Để người dân nghe và làm theo, trước hết tôi phải gương mẫu, nói phải đi đôi với làm. Mọi việc trong thôn phải đưa ra họp bàn công khai, dân chủ. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và đội ngũ đảng viên, vì đây là yếu tố quyết định năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng”, anh Tài chia sẻ.
 
Còn tại thôn Đông, xã Trà Sơn (Trà Bồng), thấu hiểu những khó khăn của người dân khi không có nơi để sinh hoạt cộng đồng, Bí thư Chi bộ thôn Đông Đinh Thanh Hiền đã bàn và thống nhất với vợ con hiến 400m2 đất để làm nhà văn hóa. Đến nay, công trình được đầu tư 800 triệu đồng đã hoàn thành, mang đến niềm vui rất lớn cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn. Điều đáng nói là, mảnh đất gia đình ông Hiền hiến để làm nhà văn hóa thôn là do vợ chồng ông mua lại, với giá thị trường hiện nay là hàng trăm triệu đồng. Chia sẻ về nghĩa cử cao đẹp này, ông Hiền bày tỏ, tôi làm việc này cũng là vì bà con trong thôn. Việc gì có lợi cho tập thể, cho nhân dân thì mình làm, không tính toán thiệt hơn.
 
Giúp hộ nghèo vươn lên
 
Là đảng viên thuộc Chi bộ thôn Hà Bôi, xã Long Hiệp (Minh Long),  chị Đinh Thị Rét luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của chi bộ. Chị không những chăm lo phát triển kinh tế gia đình, mà còn gần gũi, giúp đỡ người dân. Sau 2 năm đứng vào hàng ngũ của Đảng, chị Rét được tín nhiệm bầu vào Chi ủy Chi bộ thôn Hà Bôi, nhiệm kỳ 2022 - 2025. “Là đảng viên thì phải cố gắng làm ăn để làm gương cho bà con làm theo; hỗ trợ cây, con giống, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau phát triển kinh tế gia đình”, chị Rét chia sẻ.
 
Với mô hình đảng viên giúp đỡ hộ dân thoát nghèo, anh Đinh Văn Say, ở thôn Ra Manh, xã Sơn Long (Sơn Tây) phấn khởi cho biết, trước đây gia đình nghèo lắm, không đủ ăn. Nhờ đảng viên trong chi bộ giúp đỡ, Nhà nước hỗ trợ vốn, cây con giống... nên tôi đã thoát nghèo. Hiện tôi cố gắng học hỏi thêm kinh nghiệm những hộ làm kinh tế giỏi, những mô hình kinh tế hiệu quả để thoát nghèo bền vững.
 
Với xã Ba Điền (Ba Tơ), để giảm nghèo nhanh và bền vững thì mỗi gia đình đảng viên phải là hộ gương mẫu, tiên phong trong làm kinh tế và không nằm trong diện hộ nghèo. Phân công đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 66 hộ, hộ cận nghèo còn 72 hộ. Bí thư Đảng ủy xã Ba Điền Phạm Văn Hòa cho biết, xã sẽ tiếp tục phát huy vai trò nêu gương của đảng viên trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhằm thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.
 
Phương châm “3 nhất”
 
Bí thư Chi bộ thôn Hùng Nghĩa, xã Phổ Phong (TX. Đức Phổ) Huỳnh Tấn Phát cho biết, bí quyết của sự thành công trong công tác vận động nhân dân thực hiện các phong trào của địa phương là nhờ chi ủy phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, với phương châm “3 nhất”: Gương mẫu nhất, hiệu quả nhất, sâu sát cơ sở nhất.
 
Bài, ảnh: SA HUỲNH

Nguồn tin: baoquangngai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên