04:21 EST Thứ ba, 30/11/2021
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 5583

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 208188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5377026

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Tư tưởng Hồ Chí minh về đạo đức tác phong người cán bộ kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”

Thứ ba - 04/07/2017 22:52
Phong cách Hồ Chí Minh có giá trị to lớn mà Người dựa trên nguyên tắc bất biến đó là: Mọi quyền lực, lợi ích đều thuộc về nhân dân. Vì vậy, phong cách Người mang đậm sắc thái của một vĩ nhân, bậc: “ Đại trí, đại nhân, đại dũng”. Với 24 năm gắn liền trên cương vị người đứng đầu Đảng, Nhà Nước nhưng lại không xa lạ khác thường mà rất gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân, điều mà tất cả mỗi chúng ta đều phải học tập làm theo.Phong cách của Bác thể hiện qua tư tưởng và thực tế làm việc của Người. Phong cách của Bác được nghiên cứu ở nhiều khía cạnh khác nhau , thể hiện qua rất nhiều dạng phong cách, cũng như lời dạy, lời nhắn nhủ của Bác đối với mọi người, mọi ngành nghề đều rất sát thực với công việc ngành, nghề mà họ đảm nhận. Vì vậy qua bao nhiêu năm những lời dạy ấy vẫn còn xuyên xuốt trong mỗi người chúng ta.

Là một người cán bộ trong ngành Kiểm sát, thấm nhuần  phong cách sống của Bác .Tôi thấy chúng ta cần Học tập phong cách,  lề lối, cung cách, cách thức  của Bác. Quan điểm của Bác:  Bao nhiêu cách tổ chức và làm việc đều vì lợi ích của quần chúng , vì cần cho quần chúng vì vậy cách thức nào phù hợp  thì phải cố gắng đề nghị cấp trên bỏ hoặc sửa, cách nào  hợp với quần chúng thì đề nghị đặt ra, nếu cần thì cứ  đặt ra báo sau  miễn là được việc, Bác còn nhấn mạnh:  cách làm việc , cách tổ chức  của chúng ta đều phải lấy  cái này làm phép từ quần chúng mà ra  về sâu trong quần chúng. Chính vì vậy soi rọi lời dạy của Bác đối với cán bộ kiểm sát luôn luôn có giá trị và được đề cao.

Cũng theo tư tưởng Hồ Chí Minh : Đạo đức là cái gốc của người cán bộ , vì có đạo đức cách mạng  thì cá nhân mỗi người sẽ tự phấn đấu rèn luyện bản thân mình . Đối với người cán bộ Kiểm sát  Bác yêu cầu cần năm đức tính: “ Công minh, chính trực,  khach quan, thân trọng, khiêm tốn” Đây là lời dạy của Bác dành cho  cán bộ ngành Kiểm sát khi xây dựng và trình dự thảo luật  TCVKSND 1960. Lời dạy đó xuyên suốt bao thập kỷ nay và còn mãi giá trị đối với mỗi cán bộ ngành kiểm sát chúng ta. Nghe bình dị , gần gũi  như lời  nhắc nhở chúng ta trong quá trình thực thi công việc.

Đây cũng chính là phẩm chất chính trị đạo đức của người cán bộ kiểm sát . Xuất phát từ nhiệm vụ  của ngành là cơ quan thực hiện quyền lực  nhà nước , vì vậy việc nâng cao  phẩm chất đạo đức tác phong của người cán bộ kiểm sát  là rất cần thiết. Mục đích là trong khi xử lý công việc phải đảm bảo tính công bằng, minh bạch, ngay thẳng, sáng suốt, trong thực hiện nhiệm vụ thì  không thiên vị , không mờ ám, khi xử lý phải đúng người đúng tội lỗi của họ gây ra, không được oan sai nhưng cũng không được bỏ lọt tội phạm. Đảm bảo tính công minh chính trực, trong xử lý vụ việc không nể nang , không đặt tình cảm  lên trên lý trí, không vì tư lợi, hay quyền lợi , hoặc một lý do gì  mà không dám đấu tranh  bảo vệ công lý hoặc có thái độ không đúng  trong quá trình giải quyết công việc, hoặc lợi dụng  có thẩm quyền xử lý công việc để trục lợi. Muốn vậy, trong quá trình giải quyết phai đảm bảo công bằng và khách quan. Muốn công bằng khách quan phải gìn giữ năm đức tính mà Bác đã dành cho cán bộ ngành kiểm sát.

Tính công minh chính trực tức là đòi hỏi người cán bộ trước tiên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng  để trong quá trình xử lý vụ việc trên cơ sở thượng tôn pháp luật, mọi vụ việc đều được tuân theo và xử lý theo đúng qui định pháp luật , cương quyết đưa ra xử lý nếu có vị phạm không phân biệt đó là người nào, giữ cương vị gì trong xã hội, đồng thời phải dám quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm không sợ oan và không nên bỏ lọt, không hữu khuynh né tránh trách nhiệm.

Tính khách quan: Trong thực tế khi giải quyết bất cứ công việc nào cũng cần khách quan, đặc biệt đối với người cán bộ Kiểm sát đức tính đó còn cần thiết hơn rất nhiều, vì có khách khách quan mới đảm bảo tính công bằng trong giải quyết vụ  việc, với nhiệm vụ chức năng của ngành kiểm sát thì đảm bảo tính khách quan là một yêu cầu gần như bắt buộc,  tuyệt đối không được suy diễn, không chủ quan phiến diện một chiểu, khi tổng hợp xem xét đánh giá các vụ việc dân sự hay hình sự…phải đảm bảo đánh giá tổng quan  toàn diện các chứng cứ, tìm hiểu kỹ nguyên  nhân động cơ mục đích, không chỉ dừng lại ở hiên tượng, và đặc biệt trong giải quyết  không được thành kiến hoặc định kiến, cần phải  đi sâu phân tich cụ thể từng vấn đề từ đó giải quyết mới thấu  tình đạt lý để người dân thấy tâm phục khẩu phục.       

Tính thận trọng là khi xem xét  giải quyết một vụ việc, đánh giá  một con người,  phải nhìn toàn diện , không tùy tiện không giản đơn mà phải thận trong xem xét đánh giá cân nhắc nhiều chiều từ nguyên nhân điều kiện đến hậu quả, mối quan hệ nhân quả, tính logic của vấn đề.. . trong cuộc sống người có tinh thần trách nhiệm cao thì tính thận trọng càng cao, vì đòi hỏi khi xem xét một vấn đề chúng ta đều phải làm rõ nguyên nhân điều kiện,  mối liên quan biện chứng giữa nguyên nhân và điều kiện để thể hiện tính đúng đắn và tính nhân văn trong xem xét xử lý và đảm bảo khi đưa ra quyết định xủa lý dưới hình thức nào cũng phải có căn cứ và đúng qui định của pháp luật. Với cán bộ kiểm sát càng thận trọng càng tốt sẽ tránh oan sai, bỏ lọt hoặc xử  xý không thấu đáo. Đây là một đức tính rất cần thiết trong đạo đức nghề nghiệp nói chung, trong các cán bộ KSV ngành  kiểm sát nói riêng vì ngành Kiểm sát với chức năng nhiệm vụ đảm bảo mọi hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng nói chung được tiến hành đúng qui định của pháp luật. Vì xuất phát từ chức năng Hiến định, VKS phải có trách nhiệm kiểm sát việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tổ chức và cá nhân.Tính thận trọng sẽ  loại bỏ tính đại khái qua loa, ngại khó rồi tắc trách không chịu đi sâu nghiên cứu  kỹ để đánh giá vấn đề từ đó quyết định giải quyết sẽ qua loa đại khái. Nhưng phải phân biệt thận trọng  để đảo bảo tính  chính  xác cao để tránh oan sai nhưng không vì quá thận trọng mà  thiếu kiên quyết trong khi xử lý vụ việc dẫn bỏ lọt.
Tính Khiếm tốn là đức tính bất kỳ ai làm ngành nghề nào cũng cần thiết vì người khiêm tốn sẽ  thể hiện đúng mực trong cư xử, trong xử lý công việc, người  khiêm tốn sẽ không tự cao tự đại cho rằng mình giỏi hơn người hoặc mình đang có quyền giải quyết công việc nên hách dịch của quyền, trong công việc phải biết luôn tôn trọng lắng nghe ý kiến tập thể và mọi người xung quanh. Có những vụ việc quan điểm cũng được đánh giá trên cơ sơ pháp luật nhưng nhiều quan điểm khác trái chiều nhau ta cũng phải lắng nghe để đánh giá. Khiêm tốn đi đôi với thận trọng sẽ giúp chúng ta cẩn trọng hơn trong xem xét và xử lý mọi việc vì trong thực thực tiễn đời sống vốn đa dạng phong phú dù trong giải quyết vụ việc dân sự hay hình sự hay THA… đều có tính chất phức tạp riêng, người khiêm tốn là luôn đánh giá đúng bản thân mình không tự mãn tự kiêu , luôn phấn đấu học  tập  để cầu tiến , không cho mình hơn ngươi , trong  mỗi vụ việc chúng ta lại rút ra một bài học kinh nghiệm, tính  khiêm tốn đồng nghĩa biết lắng nghe ý kiến đúng đắn của quần chúng thái độ sẽ ôn hòa đồng thời khiêm tốn giúp chúng ta sử dụng tốt mối quan hệ liên ngành  tránh thể hiện quyền anh quyền tôi  thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn.

Hiến pháp, luật tổ chức VKS cũng đã nhiều lần sửa đổi bổ sung, chức năng VKS cũng ít nhiều có sự thay đổi nhưng tư tưởng của Bác về  năm đức tính  mà Người  dạy  sẽ có giá trị xuyên suốt trong chặng đường hành trình của mỗi người cán bộ trong ngành, chúng ta ghi nhớ và thực hiện tốt  năm đức tính đó sẽ  càng làm cho người dân vững tin hơn vào người cán bộ kiểm sát. 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: