19:30 ICT Thứ bảy, 29/02/2020
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 5379

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 743573

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi với công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới

Thứ tư - 09/08/2017 10:59
Việc ra đời của Luật Bình đẳng giới năm 2006 đánh dấu một bước tiến về chủ trương chính sách, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới, nhằm đảm bảo bình đẳng giới thực chất trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Tại điều 4 Luật Bình đẳng giới qui định: Mục tiêu của bình đẳng giới là  xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới giữa nam và nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.. Như vậy, với mục đích loại bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử giữa nam và nữ. Tạo điều kiện thuận lợi cho nữ phát huy tối đa năng lực của mình trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội và ngay cả trong gia đình. Nên sau khi luật bình đẳng giới ra đời, để luật thực sự đi vào đời sống Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản qui phạm pháp luật, văn bản dưới luật để đảm bảo đến năm 2020 về cơ bản bảo đảm tính bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội sự tham gia và thụ hưởng trên mọi lĩnh vực, làm sao giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số ngành, lĩnh vực vùng miền.

Đối với phụ nữ ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của Ngành cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thể hiện qua việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch hành động.

 Trong 10 năm qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” coi đây là một trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Ngành. Với sự quyết tâm, nỗ lực của Viện KSND hai cấp, công tác phụ nữ trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, khẳng định những chủ trương, giải pháp đúng đắn, phù hợp của Đảng, Nhà nước và của Ngành. Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập và thường xuyên củng cố kiện toàn Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện luôn quan tâm đến hoạt động của ban.

Đối với công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt bổ nhiệm cán bộ nữ đã được Viện KSND hai cấp quan tâm hơn so với trước, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, các Huyện, Thành ủy quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho phụ nữ tham gia công tác Đảng, đoàn thể và chính quyền; số lượng lãnh đạo nữ trong Viện KSND hai cấp ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phụ nữ trong phát triển xã hội được củng cố và từng bước khẳng định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí cán bộ nữ được chú trọng, nhận thức của toàn Ngành, của xã hội về bình đẳng giới được nâng lên. Phụ nữ được tôn trọng và bình đẳng hơn, địa vị của người phụ nữ trong xã hội và gia đình ngày càng được cải thiện.
 Nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí quan trọng của phong trào thi đua thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, đồng thời phấn đấu xây dựng phụ nữ trong đơn vị: có bản lĩnh, tri thức, sức khỏe và giàu lòng nhân hậu. Cơ quan đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chuẩn thi đua và vận động cán bộ nữ đăng ký thực hiện “Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Sau 10 năm thực hiện các phong trào đã mang lại hiệu quả cao góp phần khẳng định vai trò, vị thế của nữ cán bộ, phát huy tiềm năng to lớn của cán bộ nữ trong việc tham gia các phong trào, hoạt động của cơ quan; đồng thời, tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển trên mọi lĩnh vực, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của cơ quan trong những năm qua.
Xác định “Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội”, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ đã phối hợp với Công đoàn Viện KSND tỉnh (Ban nữ công) thường xuyên tổ chức các buổi Tọa đàm liên quan đến vấn đề phụ nữ với công việc, gia đình và chăm sóc con cái nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ phụ nữ thay đổi cơ bản tâm lý “trọng nam, khinh nữ” trong việc chăm sóc con cái, các hành vi bạo hành với vợ và con gái trong gia đình, tiến tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, xây dựng người phụ nữ Việt Nam có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu.

Cán bộ nữ Viện KSND hai cấp đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ nữ chiếm một tỷ lệ tương đối lớn (chiếm tỷ lệ 50%) và đóng góp một phần quan trọng trong công tác chuyên môn của ngành. Công tác rà soát, bổ sung quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện, Đảng ủy, Cấp ủy địa phương quan tâm, từng bước được nâng lên cả về số lượng lẫn chất lượng; trong giai đoạn 2016 – 2021 đã quy hoạch 21 cán bộ nữ, đạt tỷ lệ 56,8% trên tổng số cán bộ được quy hoạch; giai đoạn 2121 – 2026 đã quy hoạch 28 cán bộ nữ, đạt tỷ lệ 47,5% trên tổng số cán bộ được quy hoạch; tất cả các trường hợp được quy hoạch đều có trình độ Đại học, trong đó có 03 Thạc sỹ Luật. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nữ lãnh đạo, quản lý được gắn liền với công tác quy hoạch và vị trí công tác của cán bộ; Sau khi đưa vào quy hoạch, các đơn vị đã cử cán bộ nữ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, bổ sung kịp thời nguồn cán bộ nữ trẻ, có trình độ để đảm bảo sự chuyển tiếp các thế hệ cán bộ nữ một cách vững vàng. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ cán bộ nữ ngày càng tăng, toàn ngành hiện nay có 92 cán bộ nữ, trong đó: Trình độ thạc sỹ: 04 chiếm tỷ lệ 4,3%, Trình độ đại học: 84 chiếm tỷ lệ 91,3% (trong đó, ĐHL: 77, ĐH khác: 07); Trình độ cao đẳng: 02 chiếm tỷ lệ 2,2%; Trình độ trung cấp: 02 chiếm tỷ lệ 2,2%; Cao cấp lý luận chính trị: 13 chiếm tỷ lệ: 14,1%; Trung cấp lý luận chính trị: 02 chiếm tỷ lệ 2,2%. Đặc biệt, công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo nữ cũng được quan tâm thường xuyên, hiện nay toàn Ngành có 11 nữ Kiểm sát viên trung cấp, chiếm tỷ lệ 26,8% trên tổng số KSVTC; có 25 nữ Kiểm sát viên sơ cấp, chiếm tỷ lệ 42,4% trên tổng số KSVSC; có 09 lãnh đạo nữ, chiếm tỷ lệ 17% trên tổng số cán bộ lãnh đạo quản lý toàn Ngành.

Công tác tuyển dụng, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức nữ, nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý được Ban Cán sự Đảng quan tâm, cân nhắc; do đặc thù công tác của ngành Kiểm sát, gần đây khi tuyển dụng, bố trí, sắp xếp nữ cán bộ, Kiểm sát viên, Ban Cán sự Đảng chú trọng quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, điều kiện sinh sống đến bố trí phù hợp, đảm bảo cán bộ nữ được yên tâm công tác và phát triển.

Cán bộ, công chức, Kiểm sát viên, người lao động nữ của Ngành được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, quản lý nhà nước, lý luận chính trị hoặc các hoạt động xã hội; được quan tâm, giới thiệu những cán bộ nữ ưu tú kết nạp vào Đảng, quy hoạch, bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo, quản lý trong Viện KSND hai cấp hoặc cấp ủy đảng.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên nữ không ngừng phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, từng bước trưởng thành và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác của Ngành trong tình hình mới.
Phạm Thị Kim Liên – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: