13:53 EDT Thứ sáu, 20/05/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 97

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 29358

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 507572

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9902415

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Hoạt động Công đoàn của VKSND tỉnh Quảng Ngãi

Thứ ba - 10/12/2019 21:58
Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi hiện có 61 đoàn viên. Trong đó trình độ trên Đại học là 13 đ/c, chiếm tỷ lệ 22%; Đại học là 40 đ/c, chiếm tỷ lệ 69%; trình độ khác là 05 đ/c chiếm tỷ lệ 9%. Về trình độ lý luận chính trị: có 28 đoàn viên công đoàn có trình độ lý luận chính trị trung cấp và cao cấp, chiếm tỷ lệ 48%, trong đó có 20 đ/c cao cấp chính trị; 08 đ/c trung cấp chính trị; 45 đoàn viên là Đảng viên. Tất cả các đoàn viên công đoàn đều phát huy được tính năng động, tận tụy với công việc. Sau đại hội, BCH CĐCS Viện KSND tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong BCHCĐ, hàng năm Chủ tịch công đoàn yêu cầu các đồng chí trong ban phải xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể triển khai thực hiện đến các tổ công đoàn.
Được sự hướng dẫn của Công đoàn viên chức tỉnh Quảng Ngãi, sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm và hỗ trợ của đồng chí Viện trưởng, các hoạt động phong trào ngày càng mạnh, các đoàn viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước, thực hiện tốt chức năng công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong các hoạt động tư pháp tránh oan sai. Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Thực hiện tốt Nghị quyết của LĐLĐ, Công đoàn Viên chức tỉnh và Nghị quyết CĐCS Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi.                                       
 
Gặp mặt các thế hệ cán bộ, kiểm sát viên ngành kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi nhân Kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019) và 30 năm Ngày Thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi

Công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện Nghị quyết Công đoàn các cấp; các Chỉ thị, Quyết định của Công đoàn
Thực hiện hướng dẫn của Công đoàn cấp trên, BCH Công đoàn cơ sở Viện KSND tỉnh đã phối hợp tổ chức cho cán bộ, đoàn viên tham gia học tập, quán triệt kịp thời các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng, các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh uỷ; Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam, Đại hội Công đoàn tỉnh và Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh. Công đoàn đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên nghiên cứu những nội dung căn bản của Luật Công đoàn; Bộ Luật Lao động; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật khiếu nại, Luật tố cáo và nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác.
Cán bộ, đoàn viên cơ quan tiếp tục được tổ chức học tập, quán triệt và đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo nội dung chuyên đề hàng năm, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).
Tất cả các văn bản do CĐVC tỉnh phát hành BCH CĐCS Viện KSND tỉnh đều triển khai đến các tổ công đoàn để các tổ triển khai đến toàn thể CBCC và NLĐ qua phần mềm xử lý văn bản (Lotus Notes) của đơn vị, hoặc qua sinh hoạt định kỳ.
Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan yên tâm công tác và luôn có ý thức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước. Trong thực hiện nhiệm vụ cán bộ, đoàn viên đã phát huy tinh thần dân chủ, giữ vững tinh thần đoàn kết nội bộ, chung sức thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
Tất cả cán bộ, đoàn viên cơ quan được đảm bảo về điều kiện làm việc như được bố trí phòng làm việc đầy đủ tiện nghi theo quy định, được trang bị máy móc, thiết bị và các điều kiện cần thiết khác theo quy định để phục vụ nhiệm vụ công tác.
Công đoàn đã cùng với với Lãnh đạo Viện tổ chức các cuộc họp để quán triệt yêu cầu tiết kiệm đến tất cả cán bộ, đoàn viên để thực hiện, nhìn chung hầu hết cán bộ, đoàn viên cơ quan có ý thức cao về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Công tác hoạt động xã hội cũng là một phong trào được CĐCS Viện kiểm sát phát động trong toàn thể đoàn viên, Ban Chấp hành Công đoàn đã tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Viện KSND tỉnh giúp đỡ, thăm hỏi CBCCVC và NLĐ của VKS 02 cấp có hoàn cảnh khó khăn, thăm, viếng chu đáo, tình cảm, trách nhiệm đối với cán bộ, đoàn viên, người thân của cán bộ, đoàn viên khi đau ốm, hoạn nạn, qua đời, tạo mối quan hệ ngày càng đoàn kết, chân tình trong cán bộ, đoàn viên. Kết quả năm 2018 đoàn viên đã đóng góp quỹ vì người nghèo: 20.047.000 đồng; quỹ “Mái ấm công đoàn”: 1.160.000 đồng; quỹ an sinh xã hội: 78.746.000 đồng; 09 tháng đầu năm 2019 đoàn viên đã đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn”: 1.120.000 đồng; quỹ an sinh xã hội: 90.251.000 đồng.
Nổi bật công tác hoạt động xã hội của Ngành KNSD tỉnh là “Quỹ an sinh” của Ngành, được Lãnh đạo Viện tỉnh huy động từ LĐV tỉnh và từ đoàn viên VKS 02 cấp đóng góp, đã giúp đỡ, thăm hỏi kịp thời các CBCC và NLĐ VKS 02 cấp có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, tai nạn..., như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở: 81.795.000 đồng. Giúp đỡ CBCC và NLĐ VKS 02 cấp có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong các dịp tết Nguyên Đán: 157.000.000 đồng. Ủng hộ cán bộ hưu trí của Ngành đi khám sức khỏe: 10.025.000 đồng. Động viên thăm hỏi CBCC, NLĐ, gia đình, người thân của CBCC và NLĐ đau ốm, gặp bệnh hiểm nghèo, rủi ro tai nạn trong cuộc sống...: 89.000.000 đồng.
Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn triển khai chính sách vay vốn và lãi suất ưu đãi để đoàn viên cơ quan tiếp cận và thụ hưởng chính sách này, góp phần ổn định đời sống, nhất là đối với những đoàn viên có cuộc sống còn khó khăn.
Công đoàn đã phối hợp với cơ quan thực hiện tốt các chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, đoàn viên từ việc nâng lương đúng thời hạn, thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT, giải quyết chế độ chính sách theo quy định. Những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đối với đoàn viên đều được trao đổi, xem xét và giải quyết thỏa đáng.
Vào dịp kỷ niệm Quốc tế phụ nữ (8/3), Kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), Công đoàn tổ chức các cuộc thi nấu ăn, văn nghệ, gặp mặt, chúc mừng và tổ chức cho đoàn viên nữ cơ quan đi tham quan, giao lưu trong và ngoài tỉnh. Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, dịp Tết Trung thu, Công đoàn phối hợp với Chi đoàn thanh niên tặng quà cho con em của cán bộ, đoàn viên cơ quan. Phần lớn con em của cán bộ, đoàn viên cơ quan phấn đấu chăm ngoan, đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.
Qua các hoạt động trên, Công đoàn đã động viên, tạo niềm tin và sự phấn khởi cho cán bộ đoàn viên cơ quan, qua đó động viên được tinh thần và nhiệt tình công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 
Giải cầu lông mở rộng năm 2019 tại Trung tâm thể thao huyện đảo Lý Sơn
 
Việc tổ chức, triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Trong hoạt động nghiệp vụ các đoàn viên thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố nhà nước, kiểm sát hoạt động tư pháp. Đoàn viên là Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp với các cơ quan Tư pháp, các Điều tra viên, Thẩm phán đấu tranh có hiệu quả về các tội phạm; đặc biệt các tội phạm về tệ nạn xã hội, tham nhũng... Luôn đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, chống oan sai. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự không có bị cáo Toà tuyên không phạm tội, không có trường hợp VKS truy tố nhưng bỏ lọt tội phạm, người phạm tội; không có trường hợp KSV chưa tích cực chủ động tranh tụng, không bảo vệ được quyết định truy tố; Phối hợp cùng các ngành xác định các vụ án trọng điểm; VKS trực tiếp lấy lời khai người bị tạm giữ và tham gia hỏi cung bị can trong tất cả các vụ án; xây dựng kế hoạch kiểm sát điều tra, nhật ký công tác THQCT-KSĐT 100% vụ án...
Ngoài ra thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tư pháp như công tác giam, giữ cải tạo, thi hành án. Nâng cao chất lượng trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, lao động… Thực hiện tốt Nghị quyết 09 trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc ngành kiểm sát giải quyết.
Đoàn viên Công đoàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 31 và Quyết định 20 của UBND tỉnh Quảng Ngãi được thể hiện qua việc đi làm đúng giờ, mặc trang phục đúng quy định, đeo bảng tên chức danh khi thi hành công vụ, không đi trễ về sớm, không sách nhiễu nhân dân, không vi phạm pháp luật và các chính sách của nhà nước, không dùng bia, rượu trong buổi trưa của các ngày làm việc.
BCH Công đoàn đã triển khai, quán triệt cuộc vận động cán bộ đoàn viên công đoàn “Trung thành, tận tụy, liêm chính, sáng tạo”, Công đoàn phối hợp với Lãnh đạo Viện tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức để phát động thi đua và thực hiện cuộc vận động xây dựng, đội ngũ cán bộ, KSV “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” do Viện trưởng VKSND tối cao phát động, gắn với phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Từ các phong trào thi đua yêu nước, nhiều tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hầu hết các khâu công tác đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch.
CĐCS Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp cùng chính quyền tổ chức các hoạt động phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, nổi bật như:
+ Tổ chức thi đấu Giải cầu lông mở rộng năm 2019 tại Trung tâm thể thao huyện đảo Lý Sơn chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 01/5, hướng tới kỷ niệm 30 năm tái thành lập Ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi.
+ Tổ chức Hội thao toàn ngành (gồm các môn thi đấu: cầu lông, bóng đá nam, trò chơi dân gian nhảy bao bố ném bóng vào rổ, kéo co) nhân kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Ngành kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2018).
+ Tổ chức Hội diễn văn nghệ và tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ, kiểm sát viên ngành kiểm sát tỉnh Quảng Ngãi nhân Kỷ niệm 59 năm Ngày Truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2019) và 30 năm Ngày Thành lập Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.
+ Hưởng ứng, tham gia nhiệt tình cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự” do UBND tỉnh tổ chức có 03 đoàn viên đạt giải, trong đó có 01 giải nhì, 01 giải ba và 01 khuyến khích.
+ Tổ chức Hội thi: Thơ, ca, hò, vè, kịch có chủ đề “Nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi” tổ công đoàn tỉnh đạt giải ba của cuộc thi.
Về công tác nữ công: Tất cả nữ ĐVCĐ Viện kiểm sát đều tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn các cấp phát động, đặc biệt là phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công chức lao động. Ban nữ công Công đoàn cơ sở Viện KSND tỉnh thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Đối nhân kỷ niệm các Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 và ngày thương binh liệt sĩ 27/7.
Các đoàn viên của Chi đoàn Viện KSND tỉnh tiếp tục được Lãnh đạo Viện KSND tỉnh tin tưởng, giao thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng các Phiên tòa giả định; tổ chức Vui tết thiếu nhi; thực hiện công trình thanh niên “Xây dựng Phòng truyền thống Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi”; tổ chức chương trình “Vui trung thu” tại huyện Sơn Hà và huyện Tây Trà...

 
Hội thi: Thơ, ca, hò, vè, kịch có chủ đề “Nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi”
 
Công tác quản lý đoàn viên, quy trình kết nạp đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh
Ban chấp hành công đoàn cùng toàn thể đoàn viên công đoàn không ngừng phấn đấu vươn lên xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Công đoàn đã nỗ lực hoạt động, giành nhiều thời gian hơn cho công tác công đoàn so với trước. Tính đến thời điểm hiện tại, tuy có những biến động về số lượng công đoàn viên, nhưng công tác phát triển đoàn viên vẫn luôn được quan tâm, tổ chức công đoàn luôn được củng cố vững mạnh. Công tác bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp cũng được quan tâm, cụ thể là kỳ có 04 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng Công sản Việt Nam.
Ngoài ra, các chương trình bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác cho cán bộ công đoàn do Công đoàn cấp trên tổ chức luôn được sự quan tâm, tham gia đầy đủ và có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh nội quy học tập với mong muốn nâng cao trình độ hiểu biết, phát huy tinh thần sáng tạo và nỗ lực hơn trong các hoạt động công đoàn và công tác chuyên môn.
Trong kỳ, Công đoàn cơ sở Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã hoạt động sôi nổi, đi vào nề nếp, thu hút được toàn thể CBCC đứng vào tổ chức công đoàn. BCH Công đoàn đã vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia mọi hoạt động do Liên đoàn lao động, CĐVC tỉnh và các tổ chức khác phát động…, học tập nâng cao trình độ chính trị cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà ngành cấp trên giao. Được công đoàn viên chức tỉnh đánh giá cao trong mọi hoạt động./.
Phạm Thị Kim Liên - Phó Viện trưởng, Chủ tịch CĐCS VKSND tỉnh Quảng Ngãi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: