19:19 EST Thứ ba, 07/02/2023
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 302

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 294


Hôm nayHôm nay : 19576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16165318

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới

Chi đoàn Viện KSND huyện Tư Nghĩa tổ chức phiên tòa giả định tại trường Đại học Tài chính Kế toán

Thứ ba - 21/05/2019 00:08
Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị nói chung và của ngành Kiểm sát nói riêng. Hưởng ứng năm An toàn giao thông 2019, để góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tham gia giao thông đường bộ, Chi đoàn VKSND huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Liên Chi đoàn Khoa Luật trường Đại học Tài chính Kế toán tổ chức phiên tòa giả định cho đoàn viên, sinh viên vào sáng ngày 18/5/2019 nhằm truyền tải, đưa pháp luật vào cuộc sống thực tiễn, giúp mỗi đoàn viên, sinh viên có hành vi phù hợp với quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.
Toàn cảnh phiên tòa giả định

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Nội dung vụ án được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo quy định tại điểm a,b khoản 2, Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017: bị cáo Lê Thanh Hòa sau khi dự tất niên ở nhà anh họ và uống khoảng 4 đến 5 lon bia, trên đường về thì gây tai nạn làm bà Vân đi xe đạp chết tại chỗ.      Hình thức tổ chức phiên tòa giả định đầy đủ các thành phần: Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, bị hại... Cán bộ, kiểm sát viên của VKSND huyện Tư Nghĩa chỉ vào vai Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên, Thư ký, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (mẹ bị cáo); các vai còn lại đều do các bạn sinh viên của trường đảm nhiệm. Trình tự diễn biến phiên tòa đảm bảo đúng thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.
Tham dự phiên tòa giả định có Tiến sĩ Mai Bá Ấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Kế toán, đồng chí Nguyễn Thành Được - Viện trưởng VKSND huyện Tư Nghĩa, đồng chí Lê Quang Hùng - Chủ tịch Hội Luật gia huyện Tư Nghĩa, BCH Đoàn Trường, các giảng viên, cán bộ cùng hơn 400 đoàn viên, sinh viên của trường. Đặc biệt, có phóng viên chuyên mục An toàn giao thông của Đài truyền hình Quảng Ngãi đến dự và thực hiện phóng sự Câu chuyện giao thông phát sóng trên kênh PTQ.


Kiểm sát viên phát biểu luận tội
Trước khi diễn ra phiên tòa, người tham dự được xem một phóng sự ngắn của Đài truyền hình Quảng Ngãi về những hậu quả đau lòng của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Tại phiên tòa giả định, mọi người được lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, các em sinh viên chăm chú theo dõi từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận giữa luật sư và đại diện Viện kiểm sát. Đặc biệt là phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã giúp các em sinh viên hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ, ý thức rõ những hệ lụy của việc không chấp hành đúng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian chờ Hội đồng xét xử vào nghị án, các em được tham gia trả lời một số câu hỏi liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem hoặc liên quan đến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Phần nội dung này được đông đảo đoàn viên, sinh viên hào hứng xung phong trả lời. Bản án được tuyên trong không khí nghiêm túc lắng nghe của từng người tham dự.


Không khí trang nghiêm của Hội trường khi Chủ tọa tuyên án

Thông qua hình thức phiên tòa giả định mang tính trực quan, sinh động và phù hợp đã đem lại một diễn đàn mới để các bạn đoàn viên, sinh viên trường Đại học Tài chính kế toán hiểu biết, chấp hành pháp luật, rèn luyện ý thức, đạo đức, trau dồi kĩ năng sống. Đặc biệt là giúp sinh viên nhận thức được hành động nào của mình có thể vi phạm pháp luật để tránh những đáng tiếc không nên xảy ra.
                                                    

Tác giả bài viết: : Hồ Thị Tiểu Quỳnh; Ảnh: Nguyễn Quang Thiện – Viện KSND huyện Tư Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên