09:27 EST Thứ sáu, 21/01/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 74


Hôm nayHôm nay : 18395

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 453526

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6305625

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Chi bộ V tổ chức sinh hoạt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ cơ sở

Thứ hai - 15/11/2021 20:26
Ngày 12 tháng 11 năm 2021, Chi bộ V – Đảng ủy Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý IV “Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ cơ sở”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu dân chủ một cách dễ hiểu: Dân chủ nghĩa là dân là chủ và dân làm chủ. Người còn nhấn mạnh: “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân”. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ rằng: Dân chủ là vì dân, vì lợi ích của nhân dân. Người nói: “Ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích nào khác. Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh”. Người luôn xác định dân chủ là động lực của tiến bộ xã hội, của phát triển. Dân chủ chỉ có được khi đảm bảo tất cả các quyền lực thuộc về nhân dân, mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân.
Nhận thức về dân chủ và thực hành dân chủ hiện nay, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã góp phần phát huy được vai trò, quyền làm chủ của cán bộ, công chức, người lao động; thực hành tiết kiệm, phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, phiền hà, sách nhiễu trong thực hiện nhiệm vụ; góp phần giữ gìn đoàn kết thống nhất, xây dựng đơn vị thật sự vững mạnh.
Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, tập thể cán bộ, Đảng viên của Chi bộ V đã được quán triệt cụ thể tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ cơ sở. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ tự đánh giá những kết quả và hạn chế trong việc thực hành quy chế dân chủ cơ sở nhằm tìm ra những biện pháp khắc phục. Qua buổi sinh hoạt, cán bộ, Đảng viên chi bộ đã đưa ra một số giải pháp nhằm thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hiện dân chủ cơ sở như: mỗi cán bộ, Đảng viên phải tự học tập, rèn luyện không ngừng; Luôn tôn trọng ý kiến đóng góp của nhân dân trong cách ứng xử hàng ngày và trong quá trình giải quyết công việc; thường xuyên phối hợp với các tổ chức Đảng, đoàn thể trong việc thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định của Ngành nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ tại đơn vị.
Sau học tập chuyên đề mỗi cán bộ, đảng viên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở; nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân; Đảng phải nêu gương về dân chủ, Nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức của cán bộ, đảng viên.
 Kim Liên – P.10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: