04:24 ICT Chủ nhật, 04/12/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 3789

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14651185

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Chi bộ V - Đảng bộ Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý III: “Nhớ mãi ơn Người” - Tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ hai - 19/07/2021 10:55
Kỷ niệm 61 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân 26/7/1960 – 26/7/2021. Ngày 19 tháng 7 năm 2021, Chi bộ V - Đảng bộ Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức sinh hoạt, quán triệt chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành Kiểm sát nhân dân.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trăn trở và tâm nguyện phải xây dựng Nhà nước thật sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Người nói: "Nước ta là một nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân... chính quyền từ xã đến Chính phủ trung ương do dân cử ra".
Chủ tịch Hồ Chính Minh rất chú trọng xây dựng bộ máy của các cơ quan tư pháp và xác định đây là cơ quan trọng yêu của chính quyền. Bác coi phát triển tư pháp là cơ sở để xã hội phát triển. Bác Hồ đã chỉ đạo thiết lập một hệ thống cơ quan mới trong bộ máy nhà nước xã hội chủ nghĩa – đó là Viện kiểm sát nhân dân, nhằm giữ vững pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Bác đã có những chỉ đạo sâu sát và toàn diện từ việc hoàn thiện mô hình tổ chức, cử nhân sự lãnh đạo cho ngành, đến việc đặt ra những yêu cầu cụ thể đối với cán bộ kiểm sát.
Từ khi mới thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, Bác Hồ luôn thể hiện sự quan tâm, chăm lo đối với ngành Kiểm sát nhân dân. Bác đã lựa chọn những đồng chí chiến sỹ cộng sản kiên cường, mẫu mực, có phẩm chất ưu tú, tài năng của Đảng sang giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Điển hình trong những ngày đầu thành lập ngành Kiểm sát, Bác đã cử đồng chí Hoàng Quốc Việt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, đảm nhận nhiệm vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng thời, Bác Hồ đích thân giới thiệu những cán bộ cấp cao của Đảng sang đảm nhận Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đó là đồng chí Đại tá, nguyên Cục trưởng Cục Tình báo Trần Hiệu, người đã lập nhiều chiến công lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp; đồng chí Trần Công Tường, một chuyên gia, luật sư nổi tiếng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp sang làm Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân, Bác luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc, thấm thía. Đối với cán bộ Kiểm sát, Bác căn dặn: “Cán bộ kiểm sát phải: công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.
Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, tập thể cán bộ, Đảng viên của Chi bộ V đã được quán triệt cụ thể tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành Kiểm sát nhân dân, nhận thức được sự quan tâm, chăm lo của Bác đối với ngành. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ tự đánh giá những kết quả và hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ theo tư tưởng của Bác cũng như lời căn dặn của Bác về 5 đức tính của người cán bộ Kiểm sát, nhằm tìm ra những biện pháp khắc phục. Qua buổi sinh hoạt, cán bộ, Đảng viên chi bộ đã đưa ra một số giải pháp nhằm thực hiện tốt lời căn dặn của Bác đối với ngành Kiểm sát nhân dân như: mỗi cán bộ, Đảng viên phải luôn tự soi, tự sửa bản thân hằng ngày để xứng đáng với lời dạy của Bác; luôn đề cao tinh thần, ý thức trách nhiệm việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong công tác chuyên môn cũng như trong sinh hoạt hằng ngày; luôn rèn luyện cho bản thân những đức tính mà Bác Hồ đã dạy đối với người cán bộ Kiểm sát; giữ vững sự công minh chính trực khách quan trong việc đề xuất giải quyết các vụ việc, thái độ đối với nhân dân đúng mực; luôn biết thận trọng và khiêm tốn trong ứng xử với nhân dân.
Thực hiện công cuộc cải cách tư pháp hiện nay do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên phải quyết tâm phấn đấu, rèn luyện thực hiện theo lời Bác dạy. Làm được điều này chính là góp phần thực hiện mục tiêu quan trọng của cải cách tư pháp "Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...". Tư tưởng sâu sắc về ngành Kiểm sát nhân dân và lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là bài học quý giá để cán bộ, Kiểm sát viên quyết tâm xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, góp phần bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật./.
Tác giả: Việt Vương – P.10
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên