01:45 ICT Chủ nhật, 14/08/2022
TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!

Menu

Chuyên đề sáng kiến
Hướng dẫn nghiệp vụ
Án lệ
PBGDPL tỉnh
Trang công bố bản án Tòa án
Bộ pháp điển

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 128

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 126


Hôm nayHôm nay : 1971

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 339267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11757177

Tin tức » Đảng, Đoàn thể »

Hoc tap HCM
Chúc mừng năm mới
Quang cao giua trang

Bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Thứ năm - 25/11/2021 14:37
(Báo Quảng Ngãi)- Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây là một chủ trương cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, cống hiến hết mình vì sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước.
Không phải đến bây giờ căn bệnh sợ trách nhiệm mới được chỉ ra, mà trên thực tế đã tồn tại từ nhiều năm nay trên nhiều lĩnh vực. Thời gian gần đây, nhiều tập thể, cá nhân bị xử lý kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, làm trái quy định, tham ô, tham nhũng... khiến một số cán bộ “sợ trách nhiệm”. Nhiều việc lẽ ra được giải quyết ngay ở cơ sở, nhưng vì cán bộ sợ trách nhiệm nên đã đùn đẩy lên cấp trên. 
 
Tổ công tác của huyện Bình Sơn tăng cường về cơ sở để tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Bình Trị. Ảnh: T.L
Tổ công tác của huyện Bình Sơn tăng cường về cơ sở để tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Bình Trị. Ảnh: T.L

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV vừa qua, khi giải trình về việc giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng của năm 2021 chưa được 50%, quá thấp so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã chỉ rõ nguyên nhân là do khâu thực hiện, mà cụ thể là do các địa phương, đơn vị chức năng chưa làm hết trách nhiệm của mình. Căn bệnh sợ trách nhiệm đã khiến không ít cán bộ, công chức phải co cụm, chọn cho mình giải pháp an toàn. Điều đó khiến cán bộ làm việc cầm chừng, bộ máy công quyền vì thế cũng ì ạch. Căn bệnh sợ trách nhiệm cần phải được chấn chỉnh.

 
Sự nghiệp đổi mới đất nước hơn 35 năm qua đã mang lại nhiều thành quả quan trọng, từ một nước nghèo, thu nhập thấp, Việt Nam đã vươn lên thành một nước thu nhập trung bình và đang phát triển. Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là "Chưa bao giờ đất nước ta có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Thành quả đó cần phải tiếp tục được nhân lên. Sự nghiệp cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo cần được tiếp tục phát huy hơn nữa bởi một bộ máy lãnh đạo, gồm đội ngũ những cán bộ được xem là “tinh hoa” của đất nước.
 
Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây là một giải pháp để trị căn bệnh sợ trách nhiệm của cán bộ. Một trong những tác động tiêu cực của căn bệnh sợ trách nhiệm là làm cho cán bộ, công chức không năng động, dĩ hòa vi quý, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, vô cảm với những nỗi khổ của nhân dân. Đây cũng chính là một trong những điều đảng viên không được làm, quy định cụ thể trong Quy định 37 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa được ban hành.
 
Như vậy, cùng với Kết luận 14, Quy định 37 về những điều đảng viên không được làm và mới đây nhất là Quy định 41 của Bộ Chính trị về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ, đã tạo thành một hệ thống tổng thể các quy định của Đảng được coi như liều thuốc đủ mạnh để trị căn bệnh sợ trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp.
 
Không thể để bệnh sợ trách nhiệm cản trở tiến trình phát triển đất nước, gây lãng phí nguồn lực, thậm chí là làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt là, trong bối cảnh dịch Covid-19, đất nước đang gặp nhiều khó khăn, hơn lúc nào hết, rất cần những cán bộ, đảng viên từ trung ương đến địa phương, dám vượt lên chính mình, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách để có những cách làm hay, mang tính đột phá. Có như vậy mới đưa đất nước vượt qua đại dịch, nhanh chóng khôi phục kinh tế, lấy lại đà phát triển, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2022, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.
 
NGUYỄN VÂN THIÊNG 

Nguồn tin: baoquangngai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thông báo mới

Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 110 nãm Ngày sinh ðồng chí Chủ tịch Hội ðồng Nhà nýớc Võ Chi Công (07/8/1912 – 07/8/2022)
Ban Tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Triển khai tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 75 nãm Ngày Thýõng binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)
Ban tuyên truyền VKSND tỉnh: V/v Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về cải cách thủ tục hành chính” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
UBND tỉnh: Về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia
Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nãm 2022 của ngành KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch Tham gia Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân “Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ XI” và Tuyên truyền tìm hiểu về truyền thống 62 năm của Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2022)
Phát động tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VII – năm 2022 trong ngành KSND
Chương trình công tác tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi
Kế hoạch tuyên truyền năm 2022 của Viện KSND tối cao
Kế hoạch Phát động phong trào thi đua Ngành Kiểm sát nhân dân thi đua rèn luyện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”
Lịch tiếp công dân
Kết quả xử lý đơn
Tin báo tố giác
Kế hoạch - Tài chính
Chuyển đổi số
Nét đẹp Kiểm sát

Ảnh hoạt động

Đăng nhập thành viên